A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Đình Tùng- cả cuộc đời gắn bó với sự nghiệp “trồng người”

Như tin đã đưa, vào ngày 4/9 vừa qua, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Đình Tùng-nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Pleiku đã rời cõi tạm về cõi vĩnh hằng, hưởng thọ 71 tuổi.

Nhân dịp này chúng tôi xin đăng lại bài viết của nhà báo Phạm Văn Thư- nguyên phóng viên Báo Gia Lai. Bài này đã được đăng trên Tạp chí của Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Gia Lai trước đây, lúc đó thầy Nguyễn Đình Tùng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường TH, THCS, THPT Sao Việt- Gia Lai.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Đình Tùng-nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Pleiku đã rời cõi tạm về cõi vĩnh hằng, hưởng thọ 71 tuổi.

Cả cuộc đời gắn bó với sự nghiệp “trồng người”

(Tác giả: Văn Thư)

Nhà báo Phạm Văn Thư, bút danh Văn Thư- tác giả của bài viết. 

Là người con của quê hương Đinh Bộ Lĩnh sống giữa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đang ở giai đoạn khốc liệt, mặc dù đang là sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhưng Nguyễn Đình Tùng đã xếp bút nghiêng xung phong cầm súng bảo vệ Tổ quốc.

 

Sau khi trở lại giảng đường và cầm trong tay tấm bằng đại học thì ước mơ cháy bỏng của thầy coi Gia Lai là quê hương thứ hai của mình và cũng chính quê hương Anh hùng Núp là mảnh đất màu mỡ cho “hạt giống đỏ” như thầy đâm chồi và nẩy lộc. Thầy đã đóng góp nhiều công sức và trí tuệ cho sự nghiệp “trồng người” tại Gia Lai và được đền đáp xứng đáng qua các phần thưởng của Nhà nước và các đòan thể trao tặng.

 

Khi non sông nối liền một dải hình chữ S, thầy đã trải qua rất nhiều công việc như: giáo viên Trường Sư phạm 10+2, Phó phòng rồi quyền Trưởng Phòng Giáo dục Pleiku, Trưởng Phòng Phổ thông (Sở GD&ĐT); Hiệu trưởng Trường THPT Pleiku 2; Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp tỉnh Gia Lai, song có lẽ thời gian gắn bó lâu nhất, “phát triển” nhất vẫn là Phó hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng Trường THPT Pleiku từ giữa năm 1991 trở lại đây.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Đình Tùng-nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Pleiku.  

 

Là người quản lý phải biết lãnh đạo đơn vị tuân thủ khẩu hiệu: “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, vì vậy tuy chưa được đào tạo về Luật nhưng thầy đã nghiên cứu kỹ các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến ngành GD&ĐT và không để cơ quan “phá rào” phạm quy.

 

Thầy chủ động xây dựng kế hoạch của trường và các tổ chức khác trong trường và tổ chức thực hiện theo kế hoạch. Thầy luôn tuân thủ nguyên tắc: “Tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách” đồng thời thực hiện đúng “chế độ trách nhiệm của thủ trưởng”.

 

Chẳng những thầy chỉ đạo đội ngũ giáo viên (GV) là tấm gương sáng cho học sinh (HS) noi theo mà còn dành hết tâm huyết chỉ đạo việc: “Dạy chữ, dạy nghề, dạy làm người” cho HS.

 

Thầy coi nhà trường là “cái nôi thứ hai” của HS, chắp cánh cho HS được học tập sáng tạo, học giỏi để chiếm lĩnh đỉnh cao của trí tuệ khoa học. Thầy luôn trăn trở, năng động, phát huy sáng kiến, cải tiến công tác quản lý chỉ đạo chuyên môn và các công tác xã hội được giao. Công việc đầu tiên của thầy là cải tiến hình thức, phương pháp kiểm tra để công tác quản lý, chỉ đạo đạt hiệu quả.

 

Theo thông lệ, giáo viên dạy lớp nào thì ra đề, coi kiểm tra và chấm bài lớp đó. Nhất là những giáo viên được phép dạy thêm theo quy định rất mang tiếng vì việc làm này giống như một trận cầu trên sân cỏ, cầu thủ “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

 

Từ 7 năm nay, thầy đã tổ chức cho kiểm tra chung 1 tiết và kiểm tra học kỳ trong toàn khối ở tất cả các môn từ khâu ra đề, coi kiểm tra xếp theo vần A, B, C... chấm bài theo phòng, sau đó tổ trưởng chấm xác xuất lại một số bài ở mỗi loại điểm và ở mỗi giáo viên... Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng giảng dạy, đánh giá HS đúng theo mặt bằng chuẩn, công bằng, nâng cao trách nhiệm GV đứng lớp, được đông đảo GV, HS và cha mẹ HS đồng tình ủng hộ.

 

Mặt khác, để quản lý về điểm số của HS và áp dụng công nghệ hiện đại trong công tác quản lý chỉ đạo chuyên môn, thầy đã chỉ đạo trường làm 2 sổ điểm lớp. Một sổ trên lớp để lớp phó học tập vào điểm khi GV trả bài kiểm tra hoặc cho điểm kiểm tra miệng trên lớp. Bộ phận văn phòng và GV tin học sẽ nhập điểm vào máy vi tính.

 

Thầy quan tâm chỉ đạo đầu tư xây dựng về cơ sở vật chất và trang thiết bị cho nhà trường, hạn chế tối đa tình trạng: “dạy chay, học chay” và xây dựng môi trường xanh- sạch- đẹp.

 

Thầy cho rằng nếu cứ để HS chỉ dành hết thời gian chăm bẳm vào việc học hành sẽ gây stress cho các em mà phải áp dụng phương châm: “học mà chơi, chơi mà học”. Thầy luôn chú trọng đến công tác giáo dục toàn diện cho HS, tạo ra những sân chơi cho các em phát huy năng lực, năng khiếu trong các hoạt động khác thông qua các câu lạc bộ thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ, ngoại khóa, giao lưu trong trường và ngoài xã hội.

 

Sáng kiến xây dựng sân khấu cơ động ngoài trời ngay tại sân trường của thầy đã thu hút trên dưới 3 ngàn khán giả đến dự các buổi liên hoan văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật tại trường và cho thuê tạo nguồn thu cho nhà trường mà trước đó phải thuê Nhà Văn hóa Thanh thiếu niên tỉnh chỉ có 700 chỗ ngồi và giá vé cao, phải bù lỗ.

 

Những lời ca, điệu múa, hoạt động TDTT, các buổi tranh luận miệt mài là chất men say trong học tập cho HS. Để không xảy ra tình trạng mất xe máy, xe đạp trong khuôn viên nhà trường và tạo cho các em HS yên tâm học tập, thầy tổ chức cho chi đoàn giáo viên giữ xe với giá 2 ngàn đồng/ xe/ tháng. Từ năm 2001- 2002 trường chuyển địa điểm cách xa trung tâm thành phố Pleiku 2 km để đảm bảo thu hút và phục vụ HS xa trường đồng thời giảm tải thời gian cha mẹ hay người nhà phải đưa đón HS, giảm lượng xe lưu thông, hạn chế ô nhiễm môi trường và tai nạn giao thông, thầy chủ động xin phép tỉnh mở 6 tuyến xe đưa đón HS theo giá thỏa thuận giữa nhà xe và cha mẹ HS và xin tỉnh trợ giá cho mỗi HS đi xe này 30 đồng/ tháng và miễn thuế đối với xe đưa đón HS trong 9 tháng. Thầy còn huy động các doanh nghiệp hảo tâm trong tỉnh, các tổ chức đoàn thể trong và ngoài trường trao nhiều phần quà có giá trị cho HS đạt loại khá trở lên sau mỗi năm học.

 

Muốn nâng cao chất lượng học tập cho HS, thầy nhận thấy phải quan tâm tới đội ngũ cán bộ, giáo viên, công chức trong nhà trường (CB- GV- CC) vì họ như chiếc khuôn nếu khuôn tròn thì cho ra lò sản phẩm tròn và ngược lại khuôn méo cho ra lò sản phẩm méo.

 

Thầy sắp xếp công việc của mỗi CB- GV-CC theo năng lực, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng người để họ phát huy hết khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và thực hiện tốt quy chế dân chủ trong trường học.

 

Hàng năm, thầy bố trí trên 10 % CB- GV- CC bồi dưỡng về chính trị, quản lý nhà nước, quản lý ngành và nâng cao trình độ chuyên môn. Nhờ đó, hiện nay, trường đã có 3 thạc sỹ, 3 GV đang học cao học, 3 GV đang học đại học...

 

Từ nguồn thu tự có, vào các ngày lễ, ngày tết và gia đình CB- GV- CC có hiếu hỷ, nhà trường đều có quà thăm hỏi, động viên; tặng quà cho con CB- GV- CC đạt giải HS giỏi cấp tỉnh trở lên, các cháu đỗ đại học, cao đẳng...

 

Vừa là Hiệu trưởng lại vừa là Bí thư chi bộ đồng thời tham gia công tác xã hội như: Hội thẩm nhân dân tỉnh, Uỷ viên Ban chấp hành Hội chữ thập đỏ tỉnh... bất cứ việc gì giao thầy cũng hoàn thành. Hàng năm chi bộ kết nạp được từ 1-3 đảng viên mới. Các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội trong trường hoạt động có hiệu quả. 

 

Với vai trò là người chèo chống con thuyền chở HS đến bến bờ tri thức, thầy đã cùng với cấp Uỷ, Ban Giám hiệu và các tổ chức đòan thể trong trường lãnh đạo trường tiếp tục giữ vững danh hiệu là trường tiên tiến xuất sắc, chi bộ trong sạch vững mạnh, các tổ chức đoàn thể vững mạnh xuất sắc.

Giáo viên, học sinh Trường THPT Pleiku tập trung trước cổng trường tiễn đưa linh cửu Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Đình Tùng. 

 

Nhà trường đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba năm 1995 và Hạng Nhì năm 2001; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2003…

 

Tất cả buồn vui của một đời miệt mài đứng trên bục giảng và nhiệt huyết trong công tác quản lý, sống và cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người”, đọng lại trong thầy những phút giây tràn ngập niềm vinh dự tự hào. Bản thân thầy liên tục được suy tôn là Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Tháng 11 năm 2003 thầy được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu cao quý: “Nhà giáo Ưu tú”. Tháng 5 năm 2003 thầy được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Các đòan thể ở Trung ương đã tặng thầy Huy chương: “Vì sự nghiệp giáo dục”, Huy chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”, Huy chương “Bảo vệ an ninh tổ quốc”, Huy chương “Vì thế hệ trẻ”. Thầy được Bộ GD&ĐT, Tổng Liên đòan Lao động Việt Nam, Bộ Tư pháp và UBND tỉnh, các đòan thể của tỉnh và thành phố Pleiku tặng nhiều Bằng khen, giấy khen. 

 

Cuối năm 2008, tuy đã được Nhà nước giải quyết chế độ hưu trí nhưng với tình yêu nghề, yêu trò, thầy tiếp tục làm lãnh đạo các trường tư thục: Hiệu trưởng Trường Phổ thông Nguyễn Văn Linh và hiện nay là Hiệu trưởng Trường Mầm non- Tiểu học- Trung học cơ sở Sao Việt.

 

Song điều thầy hạnh phúc nhất, từ các mái trường kể trên là sự trưởng thành của hàng vạn lượt HS, khi bước chân vào đời các em đã cống hiến thật nhiều cho Tổ quốc, làm ra thật nhiều của cải cho xã hội, cho sự nghiệp đổi mới đất nước.

 


Tác giả: Minh Vỹ
Nguồn:Sản xuất Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 582
Tháng 11 : 180.771
Năm 2022 : 3.518.684