A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập huấn giáo viên dạy môn GDQP-AN tỉnh Gia Lai: Những trải nghiệm quý giá từ môi trường quân đội  

 Cùng ăn, cùng ở, cùng giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, được tận mắt chứng kiến cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 2 thực hành một số động tác chiến thuật cá nhân tổng hợp để tiêu diệt địch… đó là một trong những nét mới của đợt tập huấn giáo viên giảng dạy môn Giáo dục Quốc phòng- An ninh (GDQP-AN) tỉnh Gia Lai năm học 2019- 2020.

      

    //

      Từ ngày 27 đến 29-9, tại xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai, Sở Giáo dục- Đào tạo đã phối hợp với Sư đoàn 2 (Quân khu 5) tổ chức lớp tập huấn dành cho đội ngũ giáo viên giảng dạy môn GDQP-AN trong toàn tỉnh. Qua đây, giúp cho các thầy cô giáo có thêm những trải nghiệm quý báu từ thực tiễn trong môi trường quân đội, đồng thời góp phần lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” đến với học sinh.

Thượng tá Trần Hoài Thanh- Sĩ quan biệt phái, phát biểu tại đợt tập huấn

        Đợt tập huấn này thu hút 65 thầy cô giáo giảng dạy môn GDQP-AN đến từ 50 trường THPT, phổ thông đa cấp đóng chân trên địa bàn toàn tỉnh. Khác với trước đây, lần tập huấn vừa kết thúc cách đây một ngày, Ban tổ chức chú trọng tập trung vào một số hoạt động trải nghiệm, nhằm giúp cho các giáo viên kết nối, xâu chuỗi một số kiến thức, kỹ năng giữa lý luận và thực tiễn của môn học, giữa kiến thức trong sách giáo khoa với thực tế sinh động của địa phương mình.

        Trong thời gian 3 ngày ăn ở tập trung ngay tại đại bản doanh Sư đoàn 2, các thầy cô giáo đã được cán bộ, chiến sĩ của đơn vị này thực hành chuyên đề: “Áp  dụng các tư thế động tác vận động trong chiến đấu” để đánh chiếm hầm hào, công sự, lô cốt, xe tăng của địch; kỹ thuật “Cấp cứu và chuyển thương”… Đồng thời trong đợt tập huấn này, các thầy cô giáo còn được tham quan Nhà truyền thống, Nhà tưởng niệm liệt sĩ Sư đoàn 2, Đài tưởng niệm chiến thắng Đak Pơ, Làng kháng chiến Stơr, Nhà tưởng niệm Anh hùng Núp ở huyện Kbang…

          Nói về đợt tập huấn này, Thượng tá Trần Hoài Thanh- sĩ quan biệt phái từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, hiện đang công tác tại Sở Giáo dục- Đào tạo Gia Lai, cho biết: “Trong thời gian qua, Sở Giáo dục- Đào tạo Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, sáng tạo nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học môn GDQP-AN trong toàn tỉnh. Sau chuyến tập huấn trải nghiệm lần này, tôi tin rằng từ nhận thức đến hành động của đội ngũ thầy cô giáo cũng như học sinh trong toàn tỉnh sẽ được nâng cao hơn nữa”.

          Thầy Mai Thanh Phi- giáo viên dạy môn GDQP-AN Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) chia sẻ thêm: “Tục ngữ có câu “trăm nghe không bằng một thấy”, qua một số phương tiện thông tin đại chúng, lâu nay chúng tôi đã biết nhiều về Sư đoàn 2, về Đài tưởng niệm chiến thắng Đak Pơ; Làng kháng chiến Stơr và Nhà tưởng niệm Anh hung Núp ở huyện Kbang…  nhưng bây giờ chúng tôi mới có dịp đặt chân tới tận nơi. Sau chuyến trải nghiệm vô cùng quý báu này, chắc chắn trong thời gian tới, bài giảng môn GDQP-AN của chúng tôi sẽ trở nên sinh động, hấp dẫn, cả thầy và trò đều cảm thấy hứng thú hơn mỗi khi đến tiết học môn này”.

          GDQP-AN là một trong những môn học chính khóa, đặc thù nằm trong chương trình giáo dục của nước ta, nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; trang bị một số kỹ năng quân sự cần thiết cho học sinh để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc…

          Sư đoàn 2 là đơn vị chủ lực của Quân khu 5, ra đời trong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ cứu nước, hiện nay đóng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, được Nhà nước 2 lần tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Sư đoàn có 30 tập thể, 18 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hung Lực lượng vũ trang nhân dân. Để có được niềm vinh quang đó, đã có gần 48 ngàn liệt sĩ của đơn vị này đã ngã xuống và hơn 20 ngàn thương binh đã hi sinh một phần xương máu, tuổi thanh xuân của mình cho độc lập tự do của Tổ quốc.

          “Đây là lần đầu tiên Sư đoàn phối hợp với Sở Giáo dục- Đào tạo Gia Lai tổ chức lớp tập huấn dành cho giáo viên giảng dạy môn GDQP-AN ngay tại đơn vị mình. Thông qua lớp tập huấn này, chúng tôi muốn các thầy cô giáo làm cầu nối để góp phần lan tỏa hình ảnh cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 2 nói riêng và hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” nói chung trong thời bình đến với các em học sinh phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh. Mong rằng những năm tới, chúng tôi sẽ được đón tiếp những lớp tập huấn tương tự được tổ chức tại đây”, Đại tá Trương Quang Sinh- Chính ủy Sư đoàn 2, tâm sự.

         THÊM MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ ĐỢT TẬP HUẤN

     //

   //

    //

   //

   //

 

                                                            Bài, ảnh: Minh Vỹ

 

           

 

 

 


Tác giả: Tin, ảnh: Minh Vỹ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 310
Hôm qua : 506
Tháng 10 : 21.668
Năm 2022 : 3.248.857