A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Pleiku: Bài phát biểu cảm động chia tay NGƯT Trần Vẽ và thầy Lê Văn Lộc nghỉ hưu theo chế độ

Sáng 27-5, cùng với việc tổ chức Ltổng kết năm học 2018-2019, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT Pleiku đã long trọng tổ chức Lễ tri ân, chia tay Nhà giáo Ưu tú (NGƯT) Trần Vẽ và thầy Lê Văn Lộc nghỉ hưu theo chế độ.

Tại buổi lễ, cô giáo Nguyễn Thị Kim Cúc- Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Pleiku đã có bài phát biểu đầy cảm động, tri ân công lao mà NGƯT Trần Vẽ và thầy Lê Văn Lộc đã đóng góp cho Trường THPT Pleiku nói riêng và sự nghiệp giáo dục của tỉnh ta nói chung.

          Dưới đây là nguyên văn bài phát biểu của cô giáo Nguyễn Thị Kim Cúc

         nh thưa: Quí vị đại biểu!

         Kính thưa: Thầy (cô giáo) cùng các em học sinh thân mến!

             Sáng hôm nay- một buổi sáng đẹp trời cuối tháng 5, trong không khí tưng bừng, ấm áp, hân hoan… thầy và trò Trường THPT Pleiku đã tổ chức thành công Lễ tổng kết năm học 2018-2019 với những thành tích thật đáng ghi nhận, thật đáng tự hào!

          Hòa cùng trong không khí ấy, hôm nay nhà trường cùng Công đoàn, Đoàn trường và toàn thể giáo viên, học sinh trân trọng tổ chức buổi lễ chia tay và cũng là sự ghi nhận công lao của Nhà giáo Ưu tú (NGƯT) Trần Vẽ và thầy giáo Lê Văn Lộc về nghỉ hưu theo chế độ, sau khi đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp trồng người, cho ngôi Trường THPT Pleiku thân yêu của chúng ta.

                “Tôn sư trọng đạo”, “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” vốn là đạo lý tốt đẹp trong truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Trân trọng quá khứ, ghi nhận công lao của lớp người đi trước là yếu tố quan trọng để tạo lập nên những giá trị tinh thần bền vững cho tương lai. Từ ý nghĩa sâu xa đó, hôm nay tôi thay mặt cho toàn thể công đoàn viên, giáo viên và các em học sinh của nhà trường xin bày tỏ vài lời đến với thầy Trần Vẽ và thầy Lê Văn Lộc trước lúc chia tay.

 

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo!

 

             Nhà giáo Ưu tú Trần Vẽ nguyên là học sinh cũ của Trường THPT Pleiku, sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm Huế đã về lại ngôi trường cũ của chúng ta vào những năm của thập niên 80 thế kỉ trước, khi đất nước còn rất nhiều khó khăn (đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục). Gần 40 năm công tác, trải qua nhiều năm, đảm đương nhiều công việc khác nhau, gắn bó với nhà trường trong cương vị là Tổ trưởng Địa lí và Thư kí Hội đồng sư phạm. Dù ở vị trí nào, thầy cũng làm việc với tất cả tâm sức và trách nhiệm của mình. Thầy đã gắn bó khăng khít với lớp lớp các thế hệ giáo viên và học sinh nhà trường, chính vì vậy nên đến giờ phút phải chia tay thầy, ai ai cũng bùi ngùi xúc động, nuối tiếc…

          Trong quá trình công tác, thầy luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền đạt được nhiều danh hiệu cao quý như: Giáo viên dạy giỏi cấp trường, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh… Thầy còn vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Chủ tịch nước và đặc biệt nhất là gần đây, vào năm 2014, thầy đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, danh hiệu cao quý của người làm nghề giáo.

          Cũng như thầy giáo Trần Vẽ, thầy Lê Văn Lộc là một cây đại thụ” trong ngành GD- ĐT tỉnh nhà. Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm Huế, thầy đã tình nguyện rời Cố đô Huế để lên  vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió vào những năm 80 của thế kỉ trước. Thầy đã có 38 năm công tác tại ngôi trường này, một nhà giáo luôn sống trong lòng bao thế hệ học sinh của Trường THPT Pleiku. Cả một đời hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, thầy cũng đã đạt được rất nhiều thành tích trong công tác chuyên môn, công tác chủ nhiệm… Đã từng là giáo viên dạy giỏi các cấp, nhưng có lẽ điều để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng thầy trò chúng ta, là ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết của thầy trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ. Nhờ công lao của thầy mà không năm học nào trường chúng ta không có những đêm văn nghệ tưng bừng và tràn đầy ý nghĩa.

 

          Có thể nói rằng, cuộc đời dạy học của thầy giáo Trần Vẽ và Lê Văn Lộc, là tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ học sinh noi theo. Hai thầy đã chọn cho mình công việc của một “người lái đò thầm lặng”, vì một mục tiêu cao cả và duy nhất đó là “tất cả vì học sinh thân yêu”. Nhiều thế hệ học sinh của nhà trường đã trưởng thành vẫn luôn ghi nhớ công lao của các thầy- những con người luôn tận tuỵ với mong muốn giáo dục, dìu dắt để các em trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội.

 

          Trong cuộc sống và trong công tác, các thầy là những người luôn biết vượt lên những nghịch cảnh, khó khăn… luôn chân tình, cởi mở, chan hòa với đồng nghiệp. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào các thầy cũng phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từ những năm khó khăn nhất cho đến hôm nay, lòng nhiệt huyết của các thầy luôn cháy mãi trên từng trang giáo án, với đàn em thân yêu và với đồng nghiệp của trường. Tất cả những tình cảm đó, đóng góp đó chúng tôi luôn ghi nhận và chân thành cảm ơn  tâm huyết của các thầy với sự nghiệp trồng người.

 

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa quí thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!

          Thời gian đã trôi qua, đến nay thầy Trần Vẽ và thầy Lê Văn Lộc đã nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước. Đó là niềm hạnh phúc và cũng là sự ghi nhận việc hoàn thành nghĩa vụ lao động với xã hội.

 

          Và hôm nay, trước khi chính thức nói lời chia tay với sự nghiệp trồng người, chia tay với mái Trường THPT Pleiku thân yêu, với đồng nghiệp, với học sinh. Các thầy hoàn toàn có quyền tự hào về những đóng góp mà mình đã để lại cho nhà trường, cho các thế hệ học sinh, trong tình cảm của bạn bè, đồng nghiệp.

 

          Chia tay với các thầy, chúng tôi- những người ở lại sẽ tiếp nối sự nghiệp trồng người mà Đảng và Nhà nước đã giao phó. Không thể nói hết được tình cảm của mình bằng lời, chỉ mong rằng các thầy mãi là đồng nghiệp, là những bậc tiền bối chia sẻ với chúng tôi những niềm vui, nổi buồn, những kinh nghiệm quý báu để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Có lẽ đó chính là niềm hạnh phúc nhất của người ở lại!

 

          Như một lẽ tự nhiên, cảm giác phải rời xa những gì thân thuộc, gắn bó, gần gũi của cuộc đời mình với biết bao kỷ niệm vui buồn, ắt hẳn ai trong chúng ta đều phải trĩu nặng  nỗi lòng. Nhưng dù muốn dù không thì cũng phải nói lời tạm biệt với toàn thể thầy cô giáo của Trường THPT Pleiku, cũng như cá nhân tôi. Tuy đã có sự chuẩn bị tinh thần trong khoảng thời gian dài từ trước, nhưng tôi vẫn không khỏi luyến tiếc khi phải nói lời chia tay các thầy khi về nghỉ hưu.

 

            Trong buổi chia tay này, lời cuối, thay mặt BGH, Hội đồng Sư phạm nhà trường  và các em học sinh, cho phép tôi được gửi tới các thầy lời cảm ơn chân thành nhất, lời chúc sức khỏe. Mong các thầy những tháng ngày sắp tới có một cuộc sống thật an yên, hạnh phúc với gia đình và con cháu!

 “Giáo án giờ xếp lại

   Bục giảng mai xa rồi 

    Bụi phấn bay theo gió

    Mình về với mình thôi.

     Bao chuyến đò rời bến

 Bao lớp học trò đi …

        Ơi mái trường thương mến

                                                                           Nói cùng ta câu gì?

     Trống trường mùa thu tới.

              Thôi giục bước người đi“  (ST)

Vâng, xin chân thành cảm ơn quí vị đại biểu, quí thầy cô giáo và các em học sinh đã chú ý lắng nghe!

                                                               Kim Cúc- Minh Vỹ

 

 

 

 

 

                              

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Tin, ảnh: Minh Vỹ
Nguồn:Sản xuất Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 295
Hôm qua : 506
Tháng 10 : 21.653
Năm 2022 : 3.248.842