A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Pleiku: Học sinh hứng thú luyện tiếng Anh với giáo viên bản ngữ

Nhằm rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho học sinh, từ đầu tháng 10-2018, trường THPT Pleiku đã mời thầy Jack Brennan Moloney, người Anh về giảng dạy ngoại khóa tại trường. Cách làm mới này bước đầu nhận được sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh, học sinh và giáo viên. 

 Cách làm mới

Năm học 2018- 2019, Trường THPT Pleiku có 3 lớp dạy môn tiếng Anh theo chương trình thí điểm, đó là 10D1, 11D1 và 12D1. Bộ Giáo dục và Đào tạo qui định, mỗi tuần học sinh những lớp này học 4 tiết môn tiếng Anh (kể cả chương trình tự chọn.

Gia Lai là tỉnh miền núi còn gặp không ít khó khăn về nhiều mặt, học sinh hiếm khi có điều kiện tiếp xúc với người nước ngoài để giao tiếp. Trong khi đó với cách dạy học truyền thống như lâu nay, học sinh chủ yếu nắm bắt được phần ngữ pháp, câu cú để làm bài kiểm tra viết và trắc nghiệm. Còn phần vấn đáp (nghe, nói) thì các em gặp nhiều thua thiệt so với những địa phương khác.

Để khắc phục hạn chế trên, góp phần nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh cho học sinh. Được sự cho phép của Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai, Trường THPT Pleiku đã kí hợp đồng với Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học tỉnh Gia Lai, mời giáo viên bản ngữ- thầy Jack Brennan Moloney- đến từ Vương quốc Anh, về giảng dạy cho học sinh lớp 10D1 và 11D1 của trường. Với cách làm này, Trường THPT Pleiku trở thành ngôi trường đầu tiên ở bậc THPT tại tỉnh ta mời giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh cho học sinh.

Như vậy, ngoài 4 tiết/tuần theo chương trình qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay 2 lớp tiếng Anh thí điểm kể trên còn được học thêm 2 tiết tiếng Anh ngoại khóa, trái buổi với thầy giáo Jack Brennan Moloney. Bên cạnh giáo viên tiếng Anh bản ngữ trực tiếp đứng lớp, để giúp học sinh dễ dàng trong việc lĩnh hội kiến thức của môn học này, mỗi tiết dạy còn có thêm một giáo viên dạy môn tiếng Anh là người Việt Nam, đóng vai trò trợ giảng.

Nhận được sự ủng hộ của nhiều người

 Cô Nguyễn Thị Nhớ-  Tổ trưởng môn tiếng Anh (Trường THPT Pleiku) cho biết: “Học ngoại ngữ mà không có môi trường để thực hành thì rất khó để nâng cao trình độ. Học tiếng Anh với người bản ngữ, góp phần giúp các em rèn luyện kỹ năng nghe nói, giao tiếp. Khi dạy, thầy Jack Brennan Moloney bám sát theo chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo qui định, nhưng không dạy lại phần ngữ pháp, vì đã có giáo viên của trường đảm nhận, mà chỉ thêm chủ đề tương ứng để thực hành nhằm nâng cao khả năng nghe nói cho các em. Cùng với đó, kể từ khi có thầy Jack Brennan Moloney về giảng dạy cho học sinh, đội ngũ giáo viên môn tiếng Anh của trường chúng tôi cũng được học hỏi thêm nhiều thứ”.

          Đồng quan điểm với cô Nguyễn Thị Nhớ, học sinh Vũ Khánh Huyền, lớp 10D1 Trường THPT Pleiku, cho biết thêm: “Từ trước tới nay em chưa bao giờ tiếp xúc với người nước ngoài, chỉ sau 2 tuần học tiếng Anh với thầy Jack Brennan Moloney, hiện nay khả năng giao tiếp của em ở môn học này đã được cải thiện hơn nhiều. Nếu duy trì cách học này trong vòng 3 năm ở bậc THPT, em tự tin trong tương lai không xa mình sẽ giao tiếp tốt với ngoại quốc bằng tiếng Anh”.

          Là người Anh, thầy Jack Brennan Moloney đã tốt nghiệp Trường Đại học Goldsmiths University of London. Cách đây 4 tháng giáo viên này sang giảng dạy tại Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học tỉnh Gia Lai. Sau 2 tuần đứng lớp tại Trường THPT Pleiku, thầy Jack Brennan Moloney bước đầu nhận xét: “Tôi rất thích dạy học sinh tuổi teen tại đây, các em rất ngoan hiền, chăm chỉ học tập. Học sinh tuổi teen ở Gia Lai ngoan hơn học sịn tuổi teen ở Anh. Ngoài việc đứng lớp giảng dạy trực tiếp cho các em, sắp tới tôi sẽ tương tác với học sinh của mình qua Facebook, nhằm giúp các em có thêm môi trường để cải thiện khả năng giao tiếp”.

          “Trước khi phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học Gia Lai mời giáo viên bản ngữ về giảng dạy, chúng tôi đã lấy ý kiến của phụ huynh, học sinh và nhận được sự đồng thuận rất cao. Bước đầu cách làm trên đã mang lại hiệu quả tích cực, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng mô hình này áp dụng cho các khối lớp khác”- thầy Nguyễn Đình Trung, Hiệu trưởng Trường THPT Pleiku, cho biết thêm. 

 

                Bài, ảnh: Minh Vỹ (Báo Gia Lai)

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Tin, ảnh: Minh Vỹ
Nguồn:Sản xuất Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 41
Hôm qua : 582
Tháng 11 : 180.787
Năm 2022 : 3.518.700