A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

 Học sinh Pleiku “hiến kế” tái chế rác thải nhựa

Đối với học sinh Trường THPT Pleiku, rác thải nhựa chưa phải là thứ bỏ đi, từ những phế phẩm này các em đã tái chế thành những vật dụng, sản phẩm để phục vụ trong đời sống sinh hoạt, học tập hàng ngày. 

Thầy Nguyễn Đình Trung- Hiệu trưởng Trường THPT Pleiku.

Ngày 26/4, trong tiết chào cờ đầu tuần 31 năm học 2020- 2021, thầy (cô) giáo trong tổ Hóa học đã phối hợp với Đoàn trường- Trường THPT Pleiku tổ chức thành công hoạt động ngoại khóa với chủ đề: “Rác thải nhựa- ô nhiễm môi trường”.

Cô Nguyễn Thị Đông Hải (phải)- PHT nhà trường và Ban giám khảo cuộc thi.

Tham gia chương trình này có tất cả 42 bộ sản phẩm đến từ 28 lớp thuộc khối 10 và 11 của Trường THPT Pleiku. Sau khi trải qua vòng sơ khảo, những sản phẩm có chất lượng được đi tiếp vào vòng chung khảo, từ đây Ban tổ chức chọn các sản phẩm xuất sắc nhất để trao giải nhất, nhì, ba cho từng khối.

MC học sinh của cuộc thi.

Nguyên liệu để làm đồ dùng và thiết kế, đó là những phế thải nhựa (nhựa đã qua sử dụng như vỏ hộp sữa, vỏ chai nhựa, ly nhựa, vỏ bánh, kẹo, bút bi đã hết mực…). Không giới hạn loại vật liệu nhựa phế thải, không giới hạn về kích thước tác phẩm dự thi. Các sản phẩm dự thi phải có giá trị sử dụng trong đời sống hàng ngày (đồ dùng hoặc đồ chơi) và mang ý nghĩa tích cực về tái sử dụng và tái chế chất thải, bảo vệ môi trường.

Bản đồ Việt Nam được làm từ nắp chai nhựa.

Trong đó, các sản phẩm dự thi của học sinh khối lớp 11 theo chủ đề “Trang phục tái chế từ rác thải nhựa”, còn học sinh khối lớp 10 là “Sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa”.

Rác thải nhựa có những cột mốc thời gian tự tiêu hủy khác nhau, tùy theo cấu trúc và nguyên liệu tạo nên chúng. Thế nhưng, nhìn chung thời gian để có thể phân hủy của nhựa là rất lâu, có thể lên đến hơn 1.000 năm. Ví dụ: chai nhựa tự phân hủy từ 450 đến 1.000 năm, bao nhựa (10 đến 100 năm), chai chứa chất tẩy rửa (500 đến 1.000 năm)…

Rác thải nhựa là vấn đề mà nhân loại đang hết sức quan tâm, vì nó gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người và môi trường sống của chúng ta… Nhận thức rõ điều đó, học sinh bậc Trung học phổ thông là chủ nhân tương lai của đất nước. Bởi vậy, cuộc thi này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực, sôi nổi, hào hứng từ mọi phía của Trường THPT Pleiku.

Có thể kể ra những sản phẩm tiêu biểu của lớp 11A3 (2 bộ trang phục lấy cảm hứng từ áo ghi lê và đầm dạ hội), lớp 11B6 (2 bộ trang phục lấy cảm hứng từ hai mùa đẹp nhất trong năm- mùa xuân và thu)…

Riêng học sinh khối 12, các em được ưu tiên dành thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp sắp tới. Tuy nhiên, khi chứng kiến các bạn ở khối 10 và 11 tích cực tham gia cuộc thi này,  em Trần Quang Vinh (lớp 12A1) đã sáng tác và trình diễn bài ráp chưa kịp đặt tên, sôi động để góp phần cổ động cho hoạt động hữu ích trên.

Hoạt động ngoại khóa với chủ đề: “Rác thải nhựa- ô nhiễm môi trường” nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và khuyến khích đoàn viên, thanh niên thực hiện các hành động tiết giảm, tái sử dụng, tái chế chất thải (3T) thông qua việc thiết kế, sáng tạo những bộ trang phục với vật liệu từ chất thải nhựa. Từ đó, nâng cao nhận thức và thực hành 3T trong đời sống hàng ngày, góp phần bảo vệ môi trường sống.

Hội thi là sân chơi bổ ích, tạo điều kiện cho các bạn đoàn viên, thanh niên trong trường được giao lưu, học hỏi, tạo điều kiện để các em học sinh phát triển năng lực của cá nhân; góp phần nâng cao ý thức bản thân trong công tác tuyên truyền, vận động giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống bền vững.

Thêm một số hình ảnh khác

Bài, ảnh: Minh Vỹ- Ngọc Hà

 

 

 


Tác giả: Tin, ảnh: Minh Vỹ
Nguồn:Sản xuất Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 140
Hôm qua : 12.727
Tháng 12 : 140
Năm 2023 : 434.286